Spread the love
ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ഫുഡ് മ്യൂസിയം തഞ്ചാവൂരിൽ തുറന്നു

രാജ്യത്ത് ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യത്തെ ഭക്ഷ്യ മ്യൂസിയം തിങ്കളാഴ്ച തഞ്ചാവൂരിൽ തുറന്നു. ബെംഗളൂരുവിലെ വിശ്വേശ്വരയ്യ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ആൻഡ് ടെക്നോളജിക്കൽ മ്യൂസിയവുമായി (VITM) സഹകരിച്ച് ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (എഫ്‌സിഐ) ഏകദേശം 1.1 കോടി രൂപ മുതൽമുടക്കിലാണ് മ്യൂസിയം സ്ഥാപിച്ചത്. 56 വർഷം മുമ്പ് 1965 ജനുവരി 14 ന് എഫ്‌സിഐയുടെ ആദ്യ ഓഫീസ് തുടങ്ങിയത് തഞ്ചാവൂരാണ്. അതിനാലാണ് ഇവിടെ മ്യൂസിയം സ്ഥാപിച്ചത്.

1,860 ചതുരശ്ര അടി വിസ്തൃതിയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ഈ മ്യൂസിയം പരിണാമ പ്രക്രിയ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു – നാടോടികളായ വേട്ടക്കാരെ ശേഖരിക്കുന്നവരെ സ്ഥിരതാമസമാക്കിയ കാർഷിക ഉത്പാദകരാക്കി മാറ്റുന്നത് നാഗരികതകളുടെ തുടക്കത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. ആഗോളവും തദ്ദേശീയവുമായ വിവിധ പുരാതന ധാന്യ സംഭരണ ​​രീതികളുടെ മാതൃകകൾ മ്യൂസിയത്തിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉൽപ്പാദന സാഹചര്യവും സംഭരണത്തിലെ വെല്ലുവിളികളും ഇത് ചിത്രീകരിക്കുന്നു. എഫ്‌സിഐ വഴി ഫാമിൽ നിന്ന് ഉപഭോക്താക്കളുടെ പ്ലേറ്റിലേക്കുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യത്തിന്റെ യാത്ര ഡിജിറ്റലായി അവതരിപ്പിക്കുന്നു.

പ്രൊജക്ഷൻ മാപ്പിംഗ്, റേഡിയോ ഫ്രീക്വൻസി ഐഡന്റിഫിക്കേഷൻ (RFID), ടച്ച് സ്‌ക്രീൻ കിയോസ്‌ക്, പ്രോക്‌സിമിറ്റി, ടച്ച് സെൻസറുകൾ, വെർച്വൽ റിയാലിറ്റി സിസ്റ്റം തുടങ്ങി വിവിധ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന അത്യാധുനിക പ്രദർശനങ്ങളാണ് മ്യൂസിയത്തിന്റെ സവിശേഷത. “വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെയും കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങളുടെയും തത്സമയ മാതൃകകൾ, പാചകക്കുറിപ്പുകൾക്കൊപ്പം അവരുടെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തമായ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കൾ കാണിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ഭൂപടങ്ങളും ആകർഷണങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. സന്ദർശകർക്ക് മ്യൂസിയത്തിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച വിവരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള 20 ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം നൽകുന്നതിന് അവസാനം ഒരു ക്വിസ് നടത്താം, ”ഒരു എഫ്സിഐ ഉദ്യോഗസ്ഥൻ പറഞ്ഞു.

തഞ്ചാവൂരിലെ നിർമല നഗറിലുള്ള എഫ്‌സിഐ ഡിവിഷണൽ ഓഫീസിലെ മ്യൂസിയം രാവിലെ 11 മുതൽ വൈകീട്ട് അഞ്ച് വരെ പ്രവർത്തിക്കും. എല്ലാ പ്രവൃത്തി ദിവസങ്ങളിലും പ്രവേശനം സൗജന്യമാണ്.

ദൽജിത് സിംഗ്, എക്‌സിക്യൂട്ടീവ് ഡയറക്ടർ (സൗത്ത്), ചീഫ് ജനറൽ മാനേജർ സഞ്ജീവ് കുമാർ ഗൗതം, ജനറൽ മാനേജർ (ടിഎൻ), പി.എൻ. സിംഗ്, വി.ഐ.ടി.എം ഡയറക്ടർ കെ.എ.സാധന, എഫ്.സി.ഐ ഡിവിഷണൽ മാനേജർ ദേവേന്ദ്ര സിംഗ് മാർട്ടോലിയ എന്നിവർ മ്യൂസിയത്തിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.

Leave a Reply